T_T

สงกรานต์จบแล้ว

ที่บอกไว้ก่อนหน้านี้.....ไม่เสร็จอ่ะครับ >_<

หลังจากดูหนังเกาหลีจบมานั่งปั่นได้เท่านี้เอง ว่าจะไม่เอาลงจนกว่าจะทำส่วนเสื้อผ้าเสร็จแล้ว แต่ว่าถ่ายรูปไว้เยอะเกิน(เกินร้อยรูป 55+) เดี๋ยวจะลืมด้วยว่าทำอะไรไปบ้าง แล้วเรียบเรียงไม่ถูก เลยตัดสินใจเอามาค่อยๆเล่าดีกว่า 

เนื้องานไม่ได้ไปไหนเหมือนเดิม แต่ว่ามีเกร็ดเล็กๆน้อยๆก็เขียนไปเรื่อยๆล่ะครับเผื่อใครเอาไปใช้บ้าง เขียนแนวบ่นๆ ออกๆไดอารีด้วย ถ้าอ่านแล้วงงแต่อยากรู้ก็ถามได้นะครับ

สำหรับคนที่พึ่งจะผ่านมางงๆล่ะก็ไปติดตามตอนเก่าๆก่อนก็ได้ครับ
(กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวนะครับ ^_^)

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 1 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 2 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 3 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 4 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 6 -

 000000000000000

 เข้าเรื่องๆ

หลังจากงวดที่แล้วทำการแยกร่างเรียบร้อยผมจบที่ภาพนี้ แยกแขนออกได้สองข้าง

sculpture ปั้น โมเดล Epoxy figure bishojo anime model

วันนี้มาเล่าต่อกัน
หลังจากหั่นแขนไปแล้ว การปั้นขั้นต่อๆไปคือจะต้องพยายามเก็บงานและจะมีการขัด และำทำส่วนอื่นๆ

ผมนั่งดูไปดูมาแล้วเนื่องจากวัสดุเรามันแข็งมาก และชิ้นงานเล็ก ถ้าขัดแล้วไม่ระวังปลายกระดาษทรายส่วนใดส่วนหนึ่งดันไปสะกิดส่วนหน้าละก็บรรลัยลูกเดียว เพราะส่วนหน้าเป็นส่วนเดียวที่ผมทำก่อนก็เพราะว่าไม่อยากจะยุ่งและแก้ไขอีก เรียกว่าส่วนอื่นๆบรรลัยแก้แล้วแก้อีกยังไง มีส่วนหน้านี่แหละที่จะไม่แก้ 555+

ส่วนระหว่างซอกคอกับหัวนี่เป็นส่วนที่ิินิ้วมันเข้าไปซอนไซยาก แล้วผมจะทำส่วนไหปลาร้ายังไงล่ะ

ดังนั้น ก็เลยตัดสินใจ หั่นดีกว่า.... จะได้เอาหัวไปเก็บด้วย

ปัญหาสำคัญคือจะหั่นกันยังไงล่ะ เป็นคำถามโลกแตกมากๆ ไอ้ของที่ทำไว้ดีๆแล้วมาหั่นถ้าพังนี่เลิกทำเลย ส่วนนี้ผิดกับแขน ทำยากกว่าเยอะ....

นั่งคิดไปคิดมาเครียด... ว่าแล้วก็เลยไปคว้าหนังเกาหลีมาดู เสียเวลาไปหนึ่งเดือน.... (ความจริงเปิดเผย..55+)

จริงๆแล้วอยากบอกไว้เลยครับ ทำไปเลยครับ พังก็แก้ใหม่ อย่ากลัว ถ้ากลัวมันก็อยู่แค่นั้นแหละ งานมันจะสำเร็จได้มันต้องทำ 555+ ถึงแม้มันจะไม่มี ctrl+z ก็ต้องทำ นี่แหละเสน่ห์ฺสิ่งที่กำลังทำอยู่

(จขบ กว่าจะรวมความกล้าได้ดูหนังเกาหลีจบไปตั้งเรื่องนึง >_<  จขบเป็นพวกป๊อดเหมือนกัน ความกลัวอยู่เหนือทุกสิ่ง >_< พอทำผ่านมาแล้วก็นั่งคิด ตูจะจิตไปทำไมฟะ 55+)

ถ้ากลัวก็ดูแนวทางผมก็ได้ครับ ผมทำได้ทุกคนก็ทำได้ สำหรับคนทีเริ่มปั้นมุมหน้าอื่นก็อาจเอาเป็นแนวทางได้ครับ

ก่อนอื่นพลิกงานมาดูก่อนเลยครับ เล็งจุดไว้เลย แนวทางการหั่นหน้าตรงที่ง่ายที่สุด ก็ต้องหั่นแนวสันคาง แล้วโยงไปด้านหลัง เล่าแล้วงงๆ ดูรูปดีกว่าครับ

  

หั่นตามแนวด้วยเลื่อยฉลุครับ ค่อยๆหั่นใจเย็นๆ Epoxy ที่ปั้นมันแข็งหน่อยให้จับชิ้นงานค่อยๆสีลงไปแล้วดูแนว guide ที่ทำไว้ เอาให้ตรงๆ ไม่งั้นแก้ยาวแน่ถ้าพลาดครับ เพราะเติมวัสดุมันยาก 555+

อย่าลืมบากรอยไว้ต่อกลับด้วยนะครับ ไม่งั้นหั่นออกมาต่อกลับไม่เหมือนเดิมนะครับ

หั่นๆเข้าไป

 

 

อ่ะหัวหลุดแล้ว หลังจากนั้นลากเส้น เจาะรูด้วยสว่านมือครับ (ราคาประมาณ 200 บาท ซื้อที่ห้างเซนทรัลก็จะแพงหน่อย ถ้าซื้อสะพานเหล็กก็ถูกกว่าหน่อย แนะนำว่าถ้าปั้นๆ หรือทำโมเดลซื้อมาเถอะครับ มีกับไม่มีนี่สวรรค์กับนรกเลยครับ หลังจากผมมีเจ้าเครื่องมือนี่นี่สวรรค์ชัดๆ)

 


แล้วเอาแกนลวดใส่ครับ เท่านี้ ก็จบขั้นตอนแยกกบาลแล้ว....พร้อมเอา body ไปปู้ยี่ปู้ยำโดยที่ไม่ต้องห่วงจะเอาส่วนหัวไปฟาดอะไรแล้ว แถมตอนทำพิมพ์ก็จะดีกว่าด้วย555+(มองไปถึงนั่นเลย)

 


หลังจากนั้นก็ทำการตกแต่งรอยประกบครับ และทำเดือยเพิ่ม ส่วนนี้ผมดันลืมถ่ายรูปไว้ แต่คล้ายๆกับตอนทำส่วนแขนแหละครับ หาดูได้ใน part 4 นะครับ

 

 

ถึงตอนนี้งานผมมี 6 ชิ้นแล้ว 555+ มีผมอีกสองส่วน

จากนั้นหลังจากหั่นหัวออกมาแล้วก็ทำส่วนหูให้เข้าที่เข้าทางครับ ทีนี้งานมันเล็กครับ ผมว่าจะทำส่วนหูดีๆ แต่มันเล็กมากครับ ผมขอยอม ทำแบบลวกๆ แล้วกัน ดูรูปแล้วไม่รู้ใช่ใหม๊ครับ 555 พอดีย่อเล็กไปน่ะครับ แต่เอาเป็นว่าทำแล้วกัน... ส่วนที่ยากที่สุดคือทำให้เหมือนกันทั้งซ้ายขวานี่แหละครับ

 

 

หลังจากนั้นผมจะย้ายไปทำส่วนรองเท้าครับ

ทีนี้เนื่องจากผมปั้นแบบเปลือยไว้ จะปั้นส่วนรองเท้าทับไปเลย ก็เสียดายส่วนเท้าครับ เพราะผมกะจะปั๊มออกมาแล้วเอาไปทำอะไรๆอีกเยอะ หลังจากทำต้นแบบนี้เสร็จ แต่ขออุบไว้ก่อนเดี๋ยวจะโดนข้อหาโม้

เอาเป็นว่ามีความจำเป็นแล้วกันครับ ก็เลยได้ทำ cast-off ด้วย epoxy ให้ทุกคนได้ดูกัน แต่เป็น cast-off เถื่อนๆนะครับ ไม่ดีนักเนื่องจากผมไม่อยากให้ต้นแบบเสีย ผมเลยไม่ได้ทำเดือยเลยใช้ถอดสวม ตอนทำสีส่วน body ในที่ cast ได้ก็คิดว่าอาจไม่ทำสี หรือถ้าจะทำก็ต้องเจียรออกนิดหนึ่ง เพราะสีมันจะครูดกัน แน่นอน แต่ก็ไม่แน่ ผมอาจใช้เรซิ่นผสมสีเนื้อก็ได้จะได้ไม่ต้องทำสีเนื้อเลย ไฮไลท์อย่างเดียวไปเลย พล่ามมากละ เข้าเรื่องๆ

ก่อนอื่นก็เหมือนเดิมครับ ดูแบบก่อนเลย ก็วาดขึ้นมาสดๆนี่แหละครับ หลังจากนั้นก็ต้องเตรียมพื้นผิวส่วนที่จะ cast-off ไม่งั้นเดี๋ยวมันจะสวมไม่ลงติดโน้นๆนี่ๆ ส่วนสำคัญคือต้องถอดได้ ต้องวางชิ้นส่วนที่จะถอด แล้วเลี่ยงแบ่งชิ้นตรงที่มันติดส่วนนูนของร่างกายครับ ผมเลยใช้วิธี design ให้รองเท้าเป็นลายส่วนดังกล่าวไปเลย หากใครจะทำ cast off เสื้อผ้าก็แนะนำว่าให้ทำส่วนแยกประกบตรงตะเข็บผ้าเอาจะดีที่สุดครับ แล้วแยกชิ้นเลี่ยงหลายๆอัน ถ้าท่าทางซับซ้อนก็ทำยากหน่อย

 

 

การเตรียมพื้นผิวก็ทำเหมือนเตรียมรองพื้นเลยครับ ขัดด้วยกระดาษทราย 400 600 1000 หรือ 800 ตามลำดับ

 

 

 

ขัดให้เนียนๆครับจะได้ cast-off ได้ดีๆ

 จากนั้นปั้นส่วนหนึ่งลงไปก่อนครับก่อนหน้านั้นก็ให้ใช้วาสลีนทาที่ส่วนเท้าไว้ให้ชุ่มๆครับ หลังจากปะลงไปแล้ว แล้วถ้าใช้ Epoxy ก็บากให้ผิวมันขรุขระไว้เยอะๆ เนื้อวัสดุที่จะมาเกาะทีหลังจะได้ติดได้ดีครับ ไม่งั้นจะเจออะไรอีกแบบหนึ่งที่ไม่พึงประสงค์

 

 

พอวัสดุ set ตัวระยะหนึ่งแล้ว ก็อย่ารอจนแห้งครับ ให้เริ่มการแซะออกไม่งั้นถ้ามันแห้งแล้วถึงมีวาสลีนก็เถอะ เอาออกไม่ง่ายนะครับ ยิ่งไม่รู้ตัวว่าทำไว้ไม่ดีไปติดส่วนโหนกนูนบางอันนี่ เครียดเลย.. พอเอาออกแล้วก็ให้ใส่กลับ