พอดีได้มีโอกาสอ่านซ้ำเนื้อหาเกี่ยวกับการถามตอบเรื่องกรรมใน facebook ของพี่คนหนึ่งที่ผมเคารพ ซึ่งได้เคยแนะนำให้ผมอ่านหนังสือของคุณดังตฤณ
หลังๆลืมไปเหมือนกันเกี่ยวกับเนื้อหานี้ (T_T เข้าหูซ้ายทะลุหูขวาสินะเรา)
แล้วก็คิดได้ว่าควรที่จะนำมาเผยแพร่กันต่อครับ ^_^

-----------------------------------------------------

การเขียนข้อความหรือนำเสนอเนื้อหาอะไรผ่านอินเตอร์เน็ตโดยใช้นามแฝง ถือเป็นกรรมหรือไม่? เพราะไม่มีใครรู้จักชื่อเรา ไม่มีใครเห็นหน้าเรา ไม่มีใครได้ยินเสียงเรา เหมือนเราไม่มีตัวตน


ดังตฤณตอบ ผมเห็นว่าคำถามนี้จะนำไปสู่ความเข้าใจเรื่องกรรมได้ลึกซึ้งขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่ยังนึกว่าการก่อกรรมเป็นเรื่องที่ต้องโชว์ตัว โชว์เสียง หรืออย่างน้อยก็ต้องมีชื่อแซ่ของเจ้าตัวปรากฏเป็นที่รับรู้เสียก่อน ความเข้าใจดังกล่าวนั้นคลาดเคลื่อนนะครับ กรรมนั้นคือเจตนา ต่อให้คุณนอนคิดร้ายอยู่บนยอดเขา ไม่มีใครเห็น คุณก็ทราบชัดอยู่แก่ใจ และสามารถสำเหนียกรู้สึกได้ว่าใจคุณดำมืดเพราะโดนเมฆหมอกอกุศลทาบทับแล้ว


สำหรับกรรมที่ทำอยู่ในใจจริงๆ มีผลกระทบกระเทือนต่อจิตใจคุณเองคนเดียวนั้น เรียกว่า ‘มโนกรรม’ สำหรับมโนกรรมนั้นจะสำเร็จสมบูรณ์เต็มขั้นในทันทีที่ตั้งใจคิดและมีความยินดีกับความคิดนั้น หากจะพูดว่ามโนกรรมคือกรรมที่ก่อแล้วยังไม่ทันส่งผลกระทบดีร้ายกับผู้อื่นก็คงได้ ตัวอย่างเช่นคุณคิดจะด่าเขา แต่ระงับใจไม่ด่า อย่างนั้นก็เป็นเพียงมโนกรรมอันเป็นอกุศล มีผลให้จิตคุณทุกข์ร้อนอยู่คนเดียว ยังไม่เป็นวจีกรรม ยังไม่มีเสียงกระทบหูใครให้ใจเป็นทุกข์ขึ้นมา

แต่หากคลื่นความคิดแรงจนทะลักรั้วกั้น หลุดจากสมองไปกระทบผู้อื่น ไม่ว่าจะทางภาษาพูดหรือภาษาเขียน ทำให้เขาเกิดความเข้าใจว่าคุณคิดอย่างไร ตรงนั้นจัดว่าเป็นวจีกรรมได้หมด พูดง่ายๆว่า ‘ภาษา’ นั่นเองคือเครื่องมือก่อวจีกรรมของมนุษย์

ฉะนั้นคุณจะแอบเขียนอะไรทางอินเตอร์เน็ตโดยใช้นามแฝงเฉพาะกิจ ไม่มีใครอื่นรู้เห็น ไม่มีใครรู้จักเลย แม้เพียงครั้งเดียวก็นับว่าสร้างวจีกรรมไปแล้วหนึ่งครั้ง และกรรมก็จะติดตามคุณเป็นเงาตามตัว ไม่ผิดต่างไปจากกรรมอื่นๆที่กระทำโดยเปิดเผยหน้าตาตัวตเจตนาเกิดขึ้นที่จิตของคุณ กรรมก็เกิดที่จิตของคุณเช่นกัน เพราะกรรมคือเจตนา เจตนาคือกรรม ดังที่พระพุทธองค์ทรงตรัสว่าบุคคลคิดแล้วจึงก่อกรรมทางกาย วาจา ใจ

อินเตอร์เน็ตเปิดโอกาสให้เราเห็นอะไรหลากหลายจริงๆ แม้แต่การทำงานของกรรม อย่างเช่นที่ผมรู้จักหลายๆคน เห็นกรรมทางวาจาของเขาในเบื้องต้น แล้วได้เห็นพัฒนาการหรือความเสื่อมทรามทางจิตใจในเวลาต่อมา เป็นไปตามวิธีคิดเขียนให้ดีให้ร้ายแก่ผู้อื่น

ผู้ก่อความวุ่นวาย นานไปย่อมมีจิตใจที่วุ่นวาย ปั่นป่วนเหมือนพายุ และแสดงแนวโน้มที่จะฟุ้งซ่านแส่ส่ายไปในเรื่องเหลวไหล พูดจาจับต้นชนปลายไม่ติดมากขึ้นเรื่อยๆ

ผู้ก่อกระแสความเยือกเย็น นานไปย่อมมีจิตใจเยือกเย็น สงบราบคาบผาสุก และแสดงแนวโน้มที่จะแน่วนิ่งหนักแน่นในเรื่องเป็นเหตุเป็นผล พูดจามีต้นมีปลายมากขึ้นเรื่อยๆ

บอกได้เลยครับว่าวจีกรรมที่เกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตนั้น อาจจะให้ผลเร็วและแรงเสียยิ่งกว่าวจีกรรมที่เกิดขึ้นในโลกความเป็นจริงเสียอีก ที่เป็นเช่นนี้เพราะอะไร? เพราะบนอินเตอร์เน็ตอาจมีผู้รับคำพูดของคุณจำนวนมาก ขอให้ลองนึกดู หากคุณพูดเบาๆว่า ‘ไอ้โง่’ ก็อาจมีคุณคนเดียวในโลกที่ได้ยินเสียงอกุศลของตัวเอง แต่ถ้าคุณพิมพ์คำว่า ‘ไอ้โง่’ ลงในกระทู้ของเว็บบอร์ดที่มีผู้เข้าเยี่ยมชมคับคั่ง คุณไม่มีทางปรับให้ดังหรือเบาได้ตามใจชอบได้เลย คุณทำอกุศลกรรมกับคนแบบไม่เลือกหน้าเข้าแล้ว คำด่านั้นอาจทำให้คนนับพันนับหมื่นเกิดความแสลงใจ ความแสลงใจของคนนับไม่ถ้วนนั่นแหละ จะย้อนกลับมาก่อเหตุให้คุณแสลงใจยิ่งกว่าพวกเขาได้

ผมเห็นแล้วนึกเสียดายครับ หลายคนยังเป็นเด็ก และมีความสนุกที่จะขีดเขียนข้อความฝากไว้ในอินเตอร์เน็ตด้วยความคึกคะนอง บางทีไม่รู้ตัวเลยว่าเอาอนาคตมาทิ้งเสียด้วยการสนทนาแบบไร้หน้าไร้เสียงนี่เอง

โอกาสก่อกรรมในยุคไอทีของพวกเรานี้ มีได้เป็นร้อยเป็นพันเท่ามากกว่ายุคอื่นครับ กระดิกนิ้วง่ายๆไม่กี่ที ผลอาจใหญ่หลวงยิ่งกว่าพยายามพูดในห้องประชุมใหญ่หลายๆอาทิตย์เสียอีก หากจิตตั้งไว้ดีแล้วก็สบายตัวไป แต่หากจิตยังตั้งไว้ในมุมมืด อย่างนั้นก็คงน่าเป็นห่วงหน่อยล่ะ

-----------------------------------------------------------------------------------------

จากหนังสือ เตรียมเสบียงไว้เีลี้ยงตัว

Comment

Comment:

Tweet

อนุโมทนาด้วยครับ
ได้นำบทความที่เป็นประโยชน์มากๆต่อจิตใจมาให้อ่าน
ทำให้เข้าใจระบบของกรรมในโลกไอทีมากขึ้นเลยครับ
cry cry cry

ส่วนตัวผมว่าเวลาที่เราจะพิมพ์อะไรลงเน็ตลงบล๊อก
เราก็ควรจะพิมพ์สิ่งที่ดีๆ สิ่งเป็นที่มีประโยชน์ออกมา
ที่แน่ๆทำให้ใจตนเองสบายแน่นอนครับ cry cry

#10 By Songwut on 2012-05-26 13:32

ส่วนมากคนจะนึกว่า เวลาไม่พอใจใครก็แอบไปด่ามัน สะใจดี มันไม่รู้หรอกว่า
เราเป็นใคร แต่นั่นล่ะ เราทำอะไรก็รู้อยู่แก่ใจเราเองเนอะ มันก็เป็นปมบาปเล็กๆ
ติดอยู่ในใจเรา

#9 By Mr.P on 2010-07-06 18:01

ขอให้ไอ้ [Hell]Judgement
ใน TCG มันเจอกรรมหนักที่เล่นพ่อเล่นแม่คนอื่น

#8 By name (125.25.51.93) on 2010-04-06 13:28

ยังไงก็บาป !!

#7 By สส.eVeZaa on 2009-09-03 11:43

โดนคนแช่งผมก็ว่ามันไม่ดีแล้วล่ะ sad smile

#6 By Noar Wolkins on 2009-08-31 16:09

นั่นสิทำไม่ดีก็ต้องผิดเป็นธรรมดาbig smile

#5 By XEGXEF on 2009-08-31 12:49

บาป1

#4 By Xdax iPSP60 on 2009-08-30 23:39

เราว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามอ่ะ ที่มันทำให้คนอื่นต้องเดือนร้อน หรือร้อนใจ อ่า โดยที่มีเจตนา ก็น่าจะถือว่าได้ทำบาปแล้วหล่ะนะ big smile

#3 By meawnoy on 2009-08-30 22:36

เราว่า ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามอ่ะ ที่มันทำให้คนอื่นต้องเดือนร้อน หรือร้อนใจ อ่า โดยที่มีเจตนา ก็น่าจะถือว่าได้ทำบาปแล้วหล่ะนะ big smile

#2 By meawnoy on 2009-08-30 22:34

สาธุconfused smile

Hot! Hot! Hot!

#1 By mini-teddy on 2009-08-30 20:08

Elta_kung View my profile