จากที่ติดค้าง request ไว้ครับ
เกี่ยวกับเวปวิธีการปั้น figure หรือ model ซึ่งสำหรับช่วงนี้แล้วผมสนใจการปั้นแนวอนิเมทดังนั้น web ที่คัดมาส่วนมากจะเป็นการปั้นแนวบิโชโจนะครับ ส่วนรูปผมไม่ขอปะละกันนะครับ เนื่องด้วยความเคารพผู้ปั้นทั้งหมด ให้ทุกท่านเข้าชมเวปที่แนะนำหากสนใจเองนะครับ จะได้เป็นกำลังใจให้คนสร้างสรรค์งานด้วย อิๆ

 

เวปนี้เขาปั้นด้วย polyester putty ผมชอบงานเขามากเลย แถมปั้นเยอะ แต่รูปวิธีการปั้นไม่ละเอียดเท่าไหร่นะครับ แต่สามารถดูแล้วเป็นไอเดียได้เลยว่าขึ้นชิ้นงานกันยังไง โดยสามารถดูงานปั้นทั้งหมดของ cycle นี้ได้จาก making diary ได้เลยครับ

http://homepage2.nifty.com/~zan/nekoban/index.htm

 

ส่วนอันนี้เป็นการปั้นด้วยวัสดุอะไรก็ไม่รู้ แต่ว่าปั้นได้น่าสนใจมาก การปั้นของเขาสามารถเข้าไปดูได้อีกต่อจากหน้า gallary ครับ และคลิกผลงานรูปผลงานของเขาและหากมีรูปที่เขาถ่ายตอนปั้นอยู่จะมี link อีกต่อหนึ่งครับให้ลองหาดูครับ

http://www3.ocn.ne.jp/~megatech/

 

ส่วน เวปนี้ก็น่าสนใจเช่นกันครับ เป็นการปั้นโดยวัสดุ ดินโพลิเมอร์ ที่ต้องอบถึงจะแข็ง วิธีการปั้นละเอียดมากเหมาะกับผู้หัดปั้น ผมอยากจะบอกว่าเวปนี้คือครูของผมเลย โดยหน้าที่ให้ดูไม่ใช่หน้า home นะครับ แต่สามารถคลิกใน log ของการปั้นของเขาได้เลยเพื่อดูงานปั้นของเขา

http://www.pluto.dti.ne.jp/~yakumo2/challenge/index.html

 

ส่วน เวปนี้เป็นการสอนขึ้นงานโพลีเอสเตอร์อีกเช่นกัน โดยแบบที่แสดงคือ อาคาริจากอาเรีย นับว่าขึ้นงานได้ยอดเยี่ยมมากและมีรูปถ่ายชัดเจนเลยทีเดียวครับ โดยสามารถเข้าไปดูข้อมูลดังกล่าวได้ที่ how to

http://arkclub.com/

 

ส่วน เวปนี้ก็น่าสนใจเช่นกันครับ มีวิธีการทำเป็นขั้นตอน แต่จะ browse ดูยากสักหน่อยนะครับ แนะนำให้ใช้ translate engine ช่วย จะทำให้รับข้อมูลได้อย่างเต็มอิ่มครับ เพราะมีการสอนปั้นหน้าอนิเมทงามๆด้วยครับ

http://mgfyama.hp.infoseek.co.jp/index.htm

 

แต่ถ้าเป็นเวปนักปั้นที่มีการแสดงงานพร้อมกับวิธีการปั้นของไทยๆก็สมัครสมาชิกเวปนี้เลยครับ เพราะจริงๆแล้วเมืองไทยก็มีนักปั้นโมเดล character ชั้นเซียน และมืออาชีพอยู่หลายท่านเช่นกัน ซึ่งพี่ๆก็กรุณานำรูปผลงานและการปั้นมาให้น้องๆได้ดูกัน คนไทยก็เก่งไม่แพ้ต่างชาติครับ ซึ่งถ้าต้องการข้อมูลเรื่องอุปกรณ์ให้เข้าหน้าหลักนะครับ ส่วนcommunity และการพูดคุยเรื่องผลงานจะอยู่ในส่วนของ board ครับ

http://www.zealousmodels.com

http://www.zealousmodels.com/board/

 

และสุดท้ายคือ facebook page ของกระผมเอง มีแนวทางการขึ้น model Epoxy และวัสดุอื่นๆครับ หากต้องการสอบถามอะไรโพสได้ในหน้า wall ได้ครับ

http://goo.gl/HaEY7r

หวังว่าหากใครผ่านไปผ่านมาสนใจคงจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ ^_^ 

ส่วน moscot ผมตอนนี้งอกมาได้ขนาดนี้แล้ว อิๆ เหลือตกแต่งกล้ามเนื้อ เพิ่มตรงโน้นิดตรงนี้อีกหน่อย แล้วจะได้ลงมือใส่ detail เสียที ก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาปั้นต่อไป >_< (ไว้ log จะมาโพสอีกครั้งในโอกาสหน้าแล้วกันนะครับ)

 

 ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 1 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 2 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 3 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 4 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 5 -

- ปั้น moscot ตัวเอง - Episode 6 -

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ติดตามงานใหม่ๆได้ที่นี่นะครับ Facebook Elta_kung

Comment

Comment:

Tweet

แนะนำวัสดุสำหรับงานปั้นอีกอย่าง ปั้นง่าย แถมชิ้นงานที่แข็งตัวแล้วยังเอากลับมาละลายแก้ไขใหม่ได้ ลองดูนะ พลาสติกปั้นได้  >> http://www.plasticmaxthailand.com

#24 By วิภา (171.7.94.72) on 2015-11-17 13:41

สุดยอดเลยค่ะ><

#23 By rainbow on 2011-09-08 12:48

แวะมาทักทายครับ ช่วงนี้ปั้นอะไรต่อครับ

#22 By เล็ก (58.147.17.171) on 2010-10-13 16:39

ลืมผมไปหรือยังครับ ผมไม่ได้ติดต่อมานาน เล็ก ครับ ที่ชอบสอบถามการปั้นมาตลอด ผมจะขอรบกวน ผมขอ mail ส่วนตัวพี่ได้มั้ยครับพอดีผมเรื่องอยากคุยหลัง web มากหน่อยว่าช่วงที่หายไปทำอะไรมา แต่อยากคุยกับพี่ เป็นส่วนตัวน่ะครับ พอดีรู้สึกอยากคุยเรื่องนี้กับพี่มาก ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรน่ะครับถ้าได้ ฝากส่งมาที่ mail: somsak6@hotmail.com ก็ได้น่ะครับ

#21 By เล็ก (58.147.17.171) on 2010-09-20 14:35

สวัสดีค่า

กำลังอยากปั้นอยู่เลย ขอแอดนะคะ


confused smile confused smile confused smile confused smile

Hot! Hot! Hot! Hot!

#20 By BO AND BOBBY on 2010-09-08 16:45

ขอบคุณค๊าบ

#19 By Romeo (203.172.209.65) on 2010-06-28 12:02

อยากทราบวิธีการปั้นด้วย ดินญี่ปุ่นอ่าค้าบ > <" สอนหน่อยน้า คร่าวๆก็ได้

#18 By ผ่านมาอย่าด่าผมเลย (112.142.192.60) on 2010-06-25 09:55

แนะนำให้ใช้ ฟรอยครับ(หรือประหยัดจะเอาหนังสือพิมพ์ก็ได้ครับ) แล้วบิดๆเอาครับ ถ้าใช้ฟรอย์ห่ออาหารมันจะดัดรูปร่างได้สะดวกมากครับ ลวดมันจะดัดยากนะครับ ส่วนเรื่องความแข็งแรงนั้นหายห่วงครับ ถ้าไม่ได้ทำท่ายืนขาข้างเดียวหนีศูนย์เยอะๆ กาว Epoxy หรือกาวร้อยตันเอาอยู่แน่นอนครับ แต่หากอยากใช้ลวดก็ใช้ได้ครับเบอร์เล็กๆพอขึ้นโครงเห็นรูปร่างพอครับ เพราะอย่างที่บอก Epoxy นั้นแข็งมากหายห่วงครับ ถ้าไม่ได้ปั้นท่าหนีศูนย์ความสมดุลย์มากๆ

ส่วน Epoxy A+B ถ้าจะใช้สัดส่วนไม่เท่ากัน ก็ได้ครับ แต่มันจะเสี่ยงนะครับบางทีมันอาจไม่แข็งได้(ถ้าผสมน้อยๆประมาณเท่าหัวไม้ขีดทั้งคู่ควรผสมเท่ากัน เพราะผมเคยลองผสมน้อยๆไม่เท่ากันมันไม่แห้งครับ แต่หากเยอะๆ อาจลองสัดส่วนไม่เท่ากันได้ครับ อันนี้ผมเคยลอง อัตราส่วนประมาณ 3/5 กำลังดีครับ(ตัวแข็งสองส่วน)) ส่วนมากผมใช้สัดส่วนเท่ากันครับ ส่วนถ้าผสมแล้วแข็งจะนำมาใช้ต่อคงไม่มีโอกาสครับ ต้องปั้นให้เสร็จเลยครับ เป็นข้อด้อยอีกอย่างของวัสดุนี้ครับ คือแข็งเร็ว แล้วแข็งแล้วต้องตัดแต่งโดยเครื่องมือปั้นชนิดขูดหรือcutter แทน ใช้ไม้ดัน ดุนแต่งรูปทรงไม่ได้ครับ

แล้วบางทีหากทำให้เรียบได้ยากอาจใช้พู่กันเอาทินเนอร์ทาได้นะครับมันจะเรียบครับ แต่ก็จะแลกมาด้วยกลิ่นทินเนอร์ตอนทำ (ปรกติ Epoxy A+B แทบไม่มีกลิ่น ปรกติผมไม่เคยใช้วิธีนี้เลย เพราะเกลียดกลิ่นเหม็นมาก ^_^") ซึ่งจะต้องป้องกันดีๆครับสำหรับกลิ่นทินเนอร์ ส่วนตอนแรกเริ่มนะครับ พวกไม้ดุนให้เอาพวกพลาสติกแท่งๆ(ถ้าใช้ไม้หมูปิ้งก็ไม่ค่อยทนเท่าไหร่)มาปั้น epoxy ครอบไปเป็นอุปกรณ์การปั้น รูปร่างก็ตามใจต้องการเลยครับ แล้วรอมันแห้งแล้วเอากระดาษทราย ขัดให้เรียบ เป็นอุปกรณ์ปั้นง่ายๆได้ครับ ไม่ต้องซื้อ อยากได้รูปแบบไหนก็ปั้นออกมาเลย ลองดูนะครับ

#17 By Elta_kung on 2010-05-31 13:26

กลับมาแล้วครับพี่ จากที่พี่บอกว่าให้ปั้นตัวใหญ่ก่อนแล้วลวดที่เรามาทำโครงสร้างข้างใน ควรจะเป็นขนาดด้วยมั้ยครับหรือว่า ควรให้จำนวนเส้นให้มากกว่าเก่าหรือเปล่าเพื่อการลองรับน้ำหนักหรือการยึดเกาะให้ดีขึ้นน่ะครับ

ส่วนการผสมเนื่อEpoxy aและ b ควรจะผสมในสัดส่วนที่เท่ากันใช่ป่ะครับ เพราะกะผสมแบบที่ละนิดเพื่อการแข็งตัวช้าทำให้ส่วนที่ยังไม่ปั้นอาจแข็งตัวก่อนทำให้ไม่สามารถนำมาปั้นต่อได้ มีวิธีไหนที่จะนำมาใช้ได้ต่อมั้ยครับหลังจากที่เนื้อสารดังกล่าวแข็งตัวก่อนกำหนด

#16 By เล็ก (58.147.17.171) on 2010-05-31 12:31

ถ้าตัดสินใจแล้วว่าอยากใช้ Epoxy A+B แล้วให้ลองสอบถามร้าน hardware แถวบ้านครับ พวกร้านก่อสร้างน่ะครับ บอก Epoxy A+B เขาจะงงๆครับ ถ้าพูดแล้วเขางง ลองบอกเขาว่า กาว 100 ตัน หรือ กาวปะท่อครับ ระวังอย่าซื้อผิดเป็น แบบซีเมนต์นะครับ แบบซีเมนต์มันจะเป็น Epoxy A+B แบบเหลวครับ จะใช้ปั้นไม่ได้ครับ บางที่เขาใช้ปะตู้ปลา(เพราะมันจะใส)

ขนาดที่ผมทำประมาณ 1/10 ถ้าเป็นคนก็ลดลง 10 เท่าครับ ทำได้ประมาณ 1 ตัวกว่าๆ(ด้านในเป็นหนังสือพิมพ์บางส่วน หรือฟรอย์) แต่แนะนำครับว่า ควรทำขนาดใหญ่กว่านี้นะครับ(อาจเสียวัสดุสอง pack) เพราะผมลองแล้วมันเล็กจะยากครับ เพราะแรกๆมืออาจจะยังไม่ซอกแซกครับ มันจะไปโดนบางที่ๆปั้นตอนมันยังไม่แข็งตัว จะกลายเป็นต้องปั้นๆหยุดๆเหมือนผมครับ แบบนั้นแล้วอาจทำให้เบื่อเซ็งได้ครับ ถ้าใหญ่ๆจะทำง่ายกว่าครับ และน่าจะลองจากแบบการปั้นง่ายๆก่อนครับ พอทำเสร็จจะมีกำลังใจในการทำงานต่อไปครับ

ขอให้โชคดีในการปั้นครับผม ^_^

#15 By Elta_kung on 2010-05-28 12:39

นับถือครับ วันนี้พี่ตอบเร็ว นึกว่าดึกๆพี่ถึงตอบเพราะส่วนใหญ่ผมจะเขียนตอนกลางวันเวลาทำงานครับ ได้ความรู้มากและชอบพี่ตอบทุกคำถามแปลว่าพี่เป็นคนละเอียดอ่อนจริง พี่ครับแล้วซื้อวัสดุที่ไหนได้ครับผมเป็นคนโคราช ครับ2หลอดคือ a+b จะทำได้หุ่นตัวหนึ่งอย่างขนาดพี่ทำได้ป่าวครับ ผมกะลองมาทำดูบาง (คราวนี้พี่คงได้พักผ่อนบางแล้วเพราะผมหยุดงานวันศุกร์กับเสาร์แต่ไม่แน่วันเสาร์อาจมาทำงานกะมาอ่านคำตอบจากพี่ ไม่ใช่มาเพื่อทำงานน่ะเนี่ย 55 ขอบคุณครับ)

#14 By เล็ก (58.147.17.171) on 2010-05-27 16:53

น้ำและวาสลีนไม่ได้ช่วยให้วัสดุ epoxy A+B แข็งตัวช้าลงนะครับ เป้นตัวช่วยหล่อลื่นเท่านั้นครับ แต่หากเรานวดวัสดุเรื่อยๆมันก็จะแข็งตัวช้าลง แต่ในทางปฎิบัติตอนเอาไปลงแล้วตกแต่งทำไม่ได้ครับ เลยทำให้การแข็งตัวก็อยู่ในระยะเวลาที่กล่าวมาครับ

การใช้ดินญี่ปุ่นไม่ต้องผสมอะไรครับ แถมใช้น้ำเป็นตัวทำละลายได้ พอจะแข็งก็เอาน้ำลูบๆครับ เวลาจะประสานวัสดุที่ใส่ลงไปแล้วก็ใช้น้ำได้ครับ ไม่มีปัญหาเรื่องพื้นผิวไม่เกาะกันเหมือน epoxy A+B ครับ ใช้สะดวกกว่าเพียงแต่ว่าตอนตัดแต่งถ้ามันแห้งอาจมีฝุ่นเยอะครับ แล้วอาจจะเจอขุยๆหากตัดแต่งไม่ดีครับ แต่ก็เอาน้ำลูบเอาได้ ราคาเท่ากันที่ร้อยกว่าบาททั้ง A+B epoxy และ ดินญี่ปุ่น แต่ดินญี่ปุ่นรู้สึกว่าจะได้ครึ่งโลนะครับ epoxy ได้นิดเดียวครับเป็นก้อนเท่าที่เห็นในภาพครับ หากเอา epoxy A+B ไปปั้นงานชิ้นใหญ่ก็เสียค่าใช้จ่ายเยอะแน่นอนในส่วนวัสดุครับ

ส่วนชิ้นประกบงานนั้นขึ้นอยู่กับการออกแบบส่วนประกบครับ ถ้ามีลิ่ม หรือเดือยก็จะช่วยให้ประกอบลงล็อกดีขึ้น บางครั้งหากดูใน link ของญี่ปุ่น เขาแยกชิ้นส่วนทีหลังสุดเลยก็มี และไม่มีเดือยบางครั้ง แต่ใช้การเจาะทะลุเอาลวดเสียบแทน ซึ่งในฐานะคนเคยลองทำออกจะเสี่ยงไปนิดครับ แต่ก็ทำได้ แต่หากทำเดือยจะช่วยให้ชิ้นส่วนไม่เลื่อนหลุดง่ายครับ แล้วยังใช้วิธีเจาะทะลุเพื่อเอาลวดยึดชิ้นส่วนสองชิ้นได้อีกทีด้วยครับ เพิ่มความแน่นหนาขึ้นไปอีก

ในส่วนการปั้นคงจะไม่มีสอนครับเพราะผมก็เพิ่งจะหัดไม่นานเองครับ ไม่อาจกล้าสอนใครได้ครับ เอาเป็นพูดคุยแชร์ประสบการณ์กันดีกว่าครับยินดีตอบทุกคำถามครับ ^_^ สำคัญเลยจากที่ลองมานะครับต้องลองทำครับ แล้วจะรู้ชัดเจนกว่าเดิมครับ งานปั้นผมว่าง่ายนะครับใจเย็นๆค่อยๆทำไป เดี๋ยวก็สวยเองครับ ^_^

#13 By Elta_kung on 2010-05-27 10:19

จากที่บอกมาแปลว่าน้ำจะช่วยการแข็งตัวของเนื้อวัสุดให้ช้าลงและใช้ในการแต่งให้มนหรือเหลี่ยมใช่ปะครับ แล้วเวลาเราผสมEpoxy สองอย่างเข้าด้วยกันจะมีเนื้อออกเป็นสีน้ำตาลออน่ๆ แล้วการใช้ดินญี่ปุ่นขั้นตอนต้องผสมอะไรมั้ยครับ หรือว่าสามารถนำมาปั้นได้เลยครับ
ถ้าพี่เปิดสอนการปั้นเมื่อไรบอกผมบอกบางน่ะครับสนใจครับอยากเป็นเหมือนกันเพราะชอบPedator ครับและพวกหนังภาพยนต์ แต่ไม่รู้ว่าจะมีความสามารถทำได้ป่าวแต่อยากลอง เปิดสอนเมื่อไรบอกบางน่ะครับ
อีกนิคน่ะครับแปลว่าตอนพี่จะยึดหรือประกอบชิ้นด้วยกันเราต้องทำคล้ายกับลิ้ม เพื่อให้สามารถยึดส่วนประกอบกันได้สนิทขึ้นใช่ปะครับเช่น หัวส่วนหน้า กับหัวส่วนด้านหลัง เพือให้ยึดติดกัน

#12 By เล็ก (58.147.17.171) on 2010-05-27 07:37

ระยะเวลา set ตัวจะสั้นมากครับ ประมาณ 15-30นาทีจะเริ่มแข็ง หลังจาก 45 นาทีไปก็ดัดรูปไม่ได้แล้วครับ สำหรับ Epoxy A+B หากอยากทำด้วยวัสดุนี้คำแนะนำ นอกจากปั้นตามผมก็คือให้เอา cutter บากส่วนที่แข็งไปแล้วก่อนครับ เพื่อทำเป็นจุดยึด แล้วปั้นวัสดุลงไป จากนั้นให้พยายามเอานิ้วจุ่มน้ำ (ซึ่งจะโดนวัสดุดูดน้ำไปเร็วมาก) หรือใช้ปิโตเลียมวาสลีน ลูบแต่งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันครับ

ข้อควรระวังคือทำวิธีนี้แล้วแรกๆงานจะดูดีครับกลมกลีน แต่เวลาผ่านไปเล็กน้อยส่วนของวัสดุที่ไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกันจะทำให้สี epoxy แตกต่างกันค่อนข้างชัดเจนครับ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องทำการพ่นรองพื้นครับ เพื่อเช็กสภาพพื้นผิว บางทีการที่วัสดุเปลี่ยนสีบางครั้งดูเหมือนมันไม่เรียบ แต่จริงๆแล้วเราทำเรียบแล้วครับ
ต้องดูดีๆครับ

หากต้องการเริ่มการปั้น และไม่ได้เป็นคนมือหนักมากแบบผม แนะนำให้ใช้ดินญี่ปุ่นจะสะดวกกว่า ปริมาณมากกว่า ราคาถูกกว่าครับ (ที่ผมใช้ Epoxy เพราะผมชอบทำงานตกลงพื้น มันแตกหักเสียหายบ่อยๆครับเวลาทำ T_T)

#11 By Elta_kung on 2010-05-26 23:54

จากที่พี่ตอบมา ทำให้ผมสนใจมากขึ้นไม่เคยทราบว่าเราทำเองได้ด้วยงั้นขอถามต่อเลยน่ะครับ ถ้าการถามผมทำให้ผู้อื่นเสียเวลาในการอ่านต้องขออภัยด้วยน่ะครับ ขอเป็นเด็กใหม่ในโครงการเรียนรู้หน่อยน่ะครับเพื่อท่านอื่นอยากทราบเช่นกัน คือว่า
การที่เราผสมเนื้อแล้วมีเวลาประมาณได้มั้ยคับว่าใช้เวลาเท่าไรในการจับตัวของเนื้อก่อนแข็งตัว (เพราะดูจากการทำเฉพาะหัวหุ่น พี่ใช้2ส่วนคือส่วนที่เป็นแบบทรงหน้า กับส่วนที่มาทำจมูก หน้าผาก แก้ม และคาง เพราะคงต้องมีเวลาพอที่จะให้ทุกส่วนมาติดกันน่ะครับ (ดีใจที่พี่ตอบของคำถามเก่า ขอบคุณครับ)

#10 By เล็ก (58.147.17.171) on 2010-05-26 14:52

Epoxy คือสารเคมีชนิดหนึ่งครับ มีหลายแบบเหมือนกันครับ
ที่ผมใช้คือ Epoxy A+B ของ Alteco ครับ จะมีลักษณะเป็นแท่งสองส่วน เมื่อเอามาผสมเท่าๆกันแล้ว set ตัวจะแข็งปั๋งขนาดปาหัวสุนัขแตกครับ

ลองดูีรูปได้จาก link นี้ครับ
http://eltakung.exteen.com/elta-kung

#9 By Elta_kung on 2010-05-25 20:27

ถามหน่อยคับ พอดีสนใจอยากทำบาง ไอ้ตัวที่เรามาทำเป็นepoxy มันคืออะไรแล้วหาซื้อได้ที่ไหนครับ ใช้งานอย่างไง ครับ

#8 By เล็ก (58.147.17.171) on 2010-05-25 16:42

มาทักทายจ้า :) แวะมาชมงานต่อ... เมื่อไหร่จะเสร็จนะเนี่ย

#7 By venom (58.8.249.202) on 2010-02-15 20:28

ชอบมากครับ

#6 By Download เพลง mp3 (112.143.2.88) on 2009-07-17 01:32

Coooool.

#5 By Download Mp12 (112.143.2.88) on 2009-07-17 01:28

โอ้.. เป็นประโยชน์มากเลยครับ
อยากลองปั้นดูบ้างจัง cry

แต่ตอนนี้ไปฝึกพ่นสี figure กับ air brush อยู่
ประสบการณ์ก็ไม่มี

#4 By Aun on 2009-03-31 22:26

สวยมากกกกกกก cry

#3 By six on 2009-03-30 18:49

*[]* !!!!

สุดยอดมากเลยค่ะ !!!!!!

ขอบคุณมากนะค้าา

ถ้าว่างได้...จะรีบแจ้นเข้าไปดูเลยเชียว !!!

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By ,,noolouiz* on 2009-03-27 21:19

โอว เป็นประโยชน์มากเลยครับ
ผมก็ลองๆ ปั้นตุ๊กตุ๋นอยู่ตัวปั้นไว้ตั้งแต่ปีปลายก่อนจนเดี๋ยวนี้ยังไม่ได้ทำต่อเลยsad smile

#1 By nikki009 [MaeoYim] on 2009-03-23 01:05

Elta_kung View my profile