+ ปั้นโมเดล K.H: Log 2

posted on 31 Jan 2008 00:56 by eltakung in Model

หายหน้าไปนาน...

พอดีช่วงนี้งานหลักสุดจะยุ่งครับ สำหรับ blog ที่ไม่ค่อยมีใครผ่านเข้ามาผมก็ต้องวางมือไว้ก่อน

เอาเป็นว่า ต่อดีกว่า ภายหลังจาก step 3 ได้โครงหน้าคร่าวๆแล้ว

4. ภายหลังจากเขียนตาให้ดูพอเห็นแววไกลๆแล้วก็เริ่มลงมือเอาEpoxy มาเพิ่มเติมตามจุดต่างๆ ซึ่งในที่นี้ตามแนวที่ผมถนัดคือขึ้นปากครับ โดยเอาเดินมาสองส่วนม้วนเป็นเส้นยาวๆแล้วแปะลงไปเลยครับ จากนั้นก็เกลี่ยให้เป็นรูปเป็นร่างรูปปาก

 

 

จากนั้นเอาวัสดุอีกสองส่วนเท่าๆกัน(ไม่เท่าก็ได้เพราะต้องแต่งอยู่ดี) มาลงไป และพยายามแต่งให้เข้ารูปโค้ง ตามแบบครับ เมื่อสำเร็จแล้วก็จะได้ดังภาพนี้ครับ ถ้ามันเหลี่ยมไป ก็อย่าไปสนใจมันครับ ท่องไว้ว่างานยังไม่จบ ไว้ค่อยมาเก็บทีหลังก็ได้

 

5. ขั้นตอนต่อไปหลังจากได้โครงหน้าตลกๆขึ้นมาหนึ่งอันแล้ว ก็ต้องทำให้ใบหน้ามีส่วนคาง และเริ่มเกลาให้กลมกลึงเล็กน้อย และกางหูออกมา โดยเริ่มจากการเอาวัสดุสองส่วนมาโป๊ะซ้ายขวาและล่าง ซึ่งจะต้องดูปริมาณให้พอเหมาะด้วย การดูด้วยตาอาจทำให้พลาดได้ แต่หากเกินก็ไำม่เป็นไรเดี๋ยวเอาออกทีหลังก็ได้ด้วยตะไบหรือ cutter มือ ภายหลังจากการโป๊ะวัสดุอย่างบ้าคลั่ง ก็จะได้ดังภาพ

 
ภายหลังจากได้โครงร่างคร่าวๆแล้ว สิ่งที่ขาดไปก็คือหน้าผาก ส่วนรายละเอียดด้านในของหู ผมเลือกที่จะทำการเก็บรายละเอียดทีหลังสุดเลย เพราะไม่ค่อยมีผลเท่าใดนัก การขึ้นหูของผมก็จะเป็นแผ่นขึ้นมาเลยลอยๆให้ได้รูปร่างเท่านั้น ตามสไตล์ของผมคือคิดส่วนที่จะทำให้มันแยกออกจากกันไว้ก่อนเพื่อประโยชน์ในการทำการ mold ทีหลัง(โม้?) ดังนั้นการขึ้นหน้าผาก ผมจะเหลือส่วนพื้นที่ภายในหัวไว้นำส่วนผมมาลงด้วย ตอนนี้อาจจะยังไม่เห็นภาพ เอาเป็นว่าขั้นตอนต่อไปคือเอาวัสดุมาโป๊ะเพิ่มตรงส่วนหน้าผากครับ
 
6. ลืมบอกไปเมื่อขั้นตอนที่แล้ว การขึ้นส่วนหูให้อ้างอิงเอกสาร(ดราฟ)ที่เราทำขึ้นครับ จากภาพมุมตรงข้างบนจะเห็นได้ว่า มีปัญหาซะแล้วเกี่ยวกับส่วนหู เพราะมันลึกเกินแบบที่ผมไว้ใช้อ้างอิง เมื่อผิดก็ไม่มีอะไรมากครับ นำคัตเตอร์มาค่อยๆแซะออกครับ Epoxy แข็งมากต้องระวังมือแหกด้วย การเอาออกแก้ไขเป็นเรื่องธรรมดาครับ ใจเย็นๆ ภายหลังจากการเพิ่มวัสดุเข้าไปที่หน้าผาก และขยายส่วนหูออก และเอาคัตเตอร์เกลาส่วนที่แหลมคม ออก ก็จะได้ดังภาพครับ แต่จะเห็นไว้ว่า ผมเอาออกเกินไปนิด ด้านซ้ายมือของหน้า(ขวามือ)เริ่มมีปัญหาแล้ว ไว้ค่อยแก้ครับ...
 
 
จะว่าไปผมก็ไม่ได้พูดถึงอุปกรณ์ีที่ผมนำมาใช้เลย
อุปกรณ์ทั้งหมดที่ผมใช้ไม่มีอะไรมากครับ มีดังภาพแค่นั้นเอง
 
เรียงจากซ้ายมือไปขวา มันคืออุปกรณ์ทำฟัน ครับ ไม่มีไม่เป็นไรครับหากอยากทำ ใช้นิ้วและไม้จิ้มฟันได้เหมือนกันครับใช้ได้เหมือนกัน และอีกสองอันคือภู่กันไว้ปัดเศษวัสดุเวลาตัดแต่งจากซอกเล็กๆ โดยการตัดแต่งนั้นแนะนำให้ใช้ art knife หรือคัตเตอร์มือครับ สำหรับงานกับ Epoxy ความแหลมคมของใบคัตเตอร์จะค่อนข้างสำคัญ เวลาใช้มันระวังมือแหกด้วยนะครับ ส่วนอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ Epoxy putty ครับ ที่แข็งแรงราวกับหินเมื่อมัน set ตัวแล้ว เป็นวัสดุหลักที่ผมใช้เลย โดยการใช้งานแนะนำให้ใช้คู่กับวาสลีนครับทาที่มือและอุปกรณ์ก่อนจับวัสดุหรือแต่งวัสดุ
 
 
วันนี้ผมขอแค่นี้ก่อนแล้วกันครับ คิดว่าอาจไม่มีคนผ่านมาดูสักเท่าไหร่ ถ้าคนดูเยอะจะมาต่อแบบเร็วๆครับอิๆ
คราวหน้าจะเป็นส่วนที่ยากมากครับ คือผมของcharacter เพราะส่วนมากคนทำอนิเมทจะจินตนาการแบบของทรงผมไว้พิสดารมาก ปั้นตามยากครับ... ไว้เจอกันคราวหน้าครับ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากค่ะ เป็นประโยชน์มาก แนะนำความรู้อีกนะคะ สนใจดูอยู่คะ่
จากนักเรียน มปลาย  อยากเป็นหมอฟัน

#6 By (171.7.249.42|171.7.249.42) on 2015-07-10 07:28

เยี่ยมเลยครับไว้จาทำมั่ง

#5 By lantis (125.27.193.62) on 2009-10-27 15:50

ขอบคุณมากครับ

#4 By Download เพลง Mp3 (203.156.6.108) on 2009-07-20 01:41

พอดี อุปกรณ์ได้ตกทอดมาจากพี่ที่เป็นทันตแพทย์ครับ
บางอันก็หัก และเสียรูปไปแล้วแต่ยังใช้งานกับการปั้นได้เป็นอย่างดีครับ

แต่ว่าไอ้อันนี้พวกนี้ยังไม่ได้เอาไปเข้าปากใครนะครับ อย่าที่คุณ[=M e K=] บอกครับ มันจะมีวิชาที่นำอุปกรณ์พวกนี้ไปใช้งานกับ wax ทางทันตกรรม ซึ่งคุณภาพดีกว่า wax ทั่วไปในงานศิลปะ เขาจะใช้ไอ้อุปกรณ์นี้ไปลนไฟจัดแต่ง wax เพื่อทำฐานของการเรียงฟันครับให้สบสวยงาม
เป็นการละเล่น(ซะที่ไหน)
ที่สนุกสนานของเหล่านักศึกษาทันตแพทย์ครับอิๆ

#3 By Elta_kung on 2008-01-31 02:11

ส่วนที่เหลือ.... รูปไม่ชัดแฮ่ะ

#2 By [=M e K=] on 2008-01-31 01:51

ถูกครับ

อุปกรณ์ทำฟันที่ผมใช้อยุ่ทุกวันนี้เลย

หะหะ
อันซ้ายสุดเรียกว่าสแปตตุล่าครับ

ใช้ในงานขี้ผึ้งทางทันตกรรม หะหะ

#1 By [=M e K=] on 2008-01-31 01:51

Elta_kung View my profile